Độ phủ mực 5% là gì?

Độ phủ mực 5% là gì?

Bạn có để ý dòng “độ phủ 5%” ở phần thông số kỹ thuật của máy in? Bạn có biết thông số này có nghĩa là gì đối với máy in không?

Thuật ngữ “Độ phủ 5%” là gì?

Độ phủ 5% là thước đo do tổ chức tiêu chuẩn quốc tế – The International Organisation for Standardisation kiểm định và đưa ra nhằm giúp khách hàng hiểu rõ thông số kỹ thuật của sản phẩm máy in. Độ phủ trang in có mục đích là cung cấp cho bạn thông tin hướng dẫn về số trang tối đa mà hộp mực in có thể in, không phải số trang chính xác mà nó sẽ in.

Từ đây, các hãng sản xuất máy in sẽ dựa vào tiêu chuẩn này để công bố sản phẩm máy in của họ sẽ in được bao nhiêu trang, bao nhiêu tờ.

Ý nghĩa của “độ phủ 5%” trong việc in ấn

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông số này.

Nếu máy in có ghi in được khoảng 800 – 1200 trang A4 với độ phủ mực 5%, nếu bạn thường chỉ in các tài liệu Word và email đen trắng, thì có khả năng bạn sẽ nhận được từ 800 – 1200 trang. Với người khác sử dụng cùng như trên nhưng lại in nhiều tài liệu mỗi ngày bao gồm hình ảnh hoặc văn bản nhưng mật độ dày hơn thì lượng trang in sẽ ít hơn.

Một tờ giấy A4 với độ phủ 100% sẽ được bao phủ hoàn toàn bằng mực nếu những gì bạn đang in dồn lại thành một khối, giống như bôi đen toàn bộ trang A4. Như vậy với số trang in từ 800 – 1200 trang thì độ phủ của mực in trên trang giấy A4 chỉ chiếm 5%, là một trang văn bản bình thường mà chúng ta vẫn thường in.

Độ phủ mực 5% là gì?
Độ phủ mực 5% là gì?

Nhưng các con số của hãng đưa ra cũng chỉ mang tính tương đối vì số trang in được thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, với cùng 1 sản phẩm giống nhau lượng mực in được sử dụng sẽ khác nhau bởi hai người khác nhau và tổng số trang được in bằng hộp mực của họ cũng sẽ không giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *