Sự khác biệt giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz

Bạn đang vừa quyết định thay thế bộ router cũ của mình. Khi mở hộp Router không dây mới mua, bạn có thể băn khoăn tại sao lại có hai mạng 2.4GHz và 5GHz. Vậy thì mạng 5GHz có mạnh hơn không? Sự khác nhau giữa chúng là gì?

Trên thực tế các thiết bị không dây đang ngày càng được ưa chuộng, kết nối không dây nói chung và WiFi nói riêng đang ngày càng được phủ sóng rộng khắp nên băng tần 2.4GHz đang được sử dụng rất phổ biến. Mới đây Google đã cung cấp dongle Ethernet cho Chromecast của mình. Họ nhận ra rằng băng tần 2.4GHz quá nhiều và dễ gây nhiễu vì thế rất dễ bị ngắt kết nối. Do đó Google bán dongle Ethernet với giá 15 USD để có thể cắm Chromecast trực tiếp tới router của người dùng. Thêm vào đó Chromecast mới được cập nhật cho phép người dùng truy cập được tới những kết nối không dây theo băng tần 5GHz.

WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Trước tiên, 2.4GHz và 5GHz là một phần của cùng một mạng WiFi. Hãy coi chúng giống như hai kênh khác nhau trên TV của bạn phát cùng một chương trình. Trong trường hợp của một router băng tần kép, nguồn của Internet là giống nhau, nhưng có hai cách khác nhau để kết nối: Sử dụng băng tần 2.4GHz hoặc băng tần 5GHz.

Vì hai băng tần này hoạt động trên các tần số khác nhau nên chúng không gây nhiễu cho nhau. Đây là lý do tại sao nhiều router hiện đại có thể phát sóng cả hai tần số cùng một lúc mà không ảnh hưởng tiêu cực đến cường độ của tín hiệu WiFi. Ngoài ra, nhiều router hiện đại tự động phát sóng trực tiếp trên cả hai kênh mà không cần thiết lập.

Sự khác biệt thực sự giữa 2.4GHz và 5GHz là gì?

WiFi ngày càng trở nên cần thiết trong thập kỷ qua. Nó được sử dụng bởi mọi người trên khắp thế giới và giống như bất kỳ hệ thống truyền thông không dây nào khác, wifi có tần số và bước sóng. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cách truyền sóng và khoảng cách mà sóng được truyền đi.

Các thuật ngữ 2.4GHz và 5GHz đề cập đến dải tần số của router hoặc thiết bị đang truyền các tín hiệu này. Sự khác biệt lớn nhất và nổi bật nhất giữa hai tần số này là tốc độ và phạm vi.

Trong điều kiện lý tưởng, WiFi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng. Trong khi WiFi 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps, một con số cực kỳ ấn tượng!

Tất nhiên, có một số điều mà bạn cần phải chú ý ở đây. Thứ nhất, tốc độ tối đa bạn có thể thấy cũng phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router của bạn hỗ trợ, chuẩn này có thể là 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (những tiêu chuẩn phổ biến nhất). Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách các tiêu chuẩn kết nối đó ảnh hưởng như thế nào trên thực tế để nắm rõ hơn những thông tin cần thiết.

Thứ hai là cụm từ quan trọng mà chúng ta vừa mới đề cập, đó là “điều kiện lý tưởng”. Băng tần 2.4GHz có thể được coi như là một “con đường” khá đông đúc, vì nó không chỉ được sử dụng cho kết nối WiFi. Điện thoại không dây cũ, camera, các thiết bị gia đình cũng như một số thiết bị khác đều có xu hướng sử dụng băng tần 2.4GHz.

Các sóng có bước sóng dài hơn thường được sử dụng bởi băng tần 2.4GHz để phù hợp hơn với các kết nối trong phạm vi rộng hơn, cũng như là truyền qua các bức tường và vật thể rắn. Vì vậy, băng tần 2.4GHz được cho là tốt hơn nếu bạn cần các kết nối ổn định trong phạm vi rộng trên các thiết bị của mình, hoặc có quá nhiều vật cản trong khu vực kết nối.

Tuy nhiên, do có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2.4GHz, kết quả là hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra, dẫn đến việc các kết nối bị ngắt đột ngột và tốc độ kết nối cũng chậm hơn mong đợi.

Trong khi đó băng tần 5GHz được dùng cho những thiết bị cần nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng bởi vì nó có thể truyền lượng dữ liệu cao hơn và ít thiết bị sử dụng hơn, do đó, với băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn ít xảy ra hơn, đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận được một kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều.

Mặt khác, các sóng ngắn hơn được sử dụng bởi băng tần 5GHz sẽ làm cho nó ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn hơn và có phạm vi hiệu quả ngắn hơn băng tần 2.4GHz. Tất nhiên, bạn cũng có thể cải thiện điều này thông qua việc sử dụng bộ mở rộng phạm vi kết nối hoặc hệ thống WiFi lưới (mesh WiFi systems), và tất nhiên, chi phí đầu tư cho các trang bị hỗ trợ này cũng là một điều chúng ta phải tính đến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *