Website đang được nâng cấp và cải thiện - Hotline 0888.220.330

So sánh ổ cứng HDD - SSD: Ưu, nhược điểm của từng loại và cách sử dụng

So sánh ổ cứng HDD - SSD: Ưu, nhược điểm của từng loại và cách sử dụng

Hiện nay, máy tính thường được trang bị ổ cứng HDD hoặc SSD (đôi khi là cả hai). Nếu chưa biết nhiều về 2 tiêu chuẩn này, mời bạn tham khảo bài viết nêu khái quát về đặc điểm của từng loại do trang Pocket-lint thực hiện để lựa chọn chiếc ổ cứng phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính.

Những thông tin cơ bản

  • HDD: Hard Disk Drive - Ổ đĩa cứng.
  • SSD: Solid-State Drive - Ổ cứng thể rắn.

“Thể rắn” (Solid-State) là thuật ngữ quan trọng trong SSD: Ổ đĩa dạng này được tạo từ bộ nhớ flash cố định không có bộ phận chuyển động. Việc truy cập dữ liệu được điều khiển bởi một bộ xử lý tích hợp bên trong ổ đĩa.

Trong khi đó, HDD - ổ đĩa cứng truyền thống sử dụng các đầu đĩa tròn quay nhanh và đầu đọc – ghi di chuyển qua chúng để quét tìm dữ liệu. Vì vậy, bạn có thể nghe thấy tiếng ổ đĩa quay trong quá trình sử dụng máy tính.

Tốc độ và hiệu suất

Mời bạn xem 1 đoạn video clip:

Tốc độ là điểm mạnh của ổ SSD. Nó có thể nhanh gấp đôi HDD. Vì dữ liệu cần được ghi vào đĩa và ghi từ đĩa liên tục nên dù đang mở ứng dụng, làm video, lướt web hay nghe nhạc, bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra nhanh hơn với ổ SSD.

Bên cạnh đó, vì thời gian khởi động sẽ nhanh hơn nếu dùng ổ SSD, một số máy tính sử dụng ổ SSD dung lượng thấp để cài đặt hệ điều hành cùng ổ HDD dung lượng lớn hơn để lưu trữ.

Nếu bạn cần tốc độ nhanh nhất cho máy tính mà không e ngại chi phí cao, bạn phải lựa chọn SSD (tất nhiên là đi kèm những phần cứng khác như RAM hay vi xử lý tương xứng, vì ổ cứng không một mình làm nên tất cả).

Những yếu tố khác

Vì không có bộ phận chuyển động, ổ SSD bền hơn ổ HDD trong trường hợp bạn vô tình làm rơi laptop. Chúng có xu hướng hoạt động lâu hơn dù số lượng chu kỳ đọc / ghi vẫn là hữu hạn (các chu kỳ thường kéo dài trong nhiều năm nên bạn không phải quá lo lắng).

Mặt khác, ổ SSD nhỏ gọn hơn, tạo điều kiện thuận lợi để nhà sản xuất làm mỏng thiết bị. Chúng cũng tiêu hao năng lượng ít hơn, qua đó kéo dài thời lượng pin.

Khi ổ SSD có nhiều ưu điểm như vậy, tại sao ổ HDD vẫn còn hiện diện? Có 2 nguyên nhân để giải thích: Dung lượng lưu trữ và giá cả. Trước tiên, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều ổ HDD có bộ nhớ lên đến 4 TB (và cao hơn) nhưng sẽ rất khó khăn để bạn tìm thấy một ổ SSD có thông số tương tự. HDD là sự lựa chọn tốt cho máy tính để bàn hay ổ cứng gắn ngoài cần nhiều dung lượng lưu trữ.

Kế đến, với cùng một mức dung lượng, ổ SSD có giá cao hơn. Vì vậy, sử dụng ổ HDD giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Kết: Tương lai thuộc về SSD

Chắc chắn, SSD là công nghệ cao cấp của thời nay. Nó nhanh hơn, đáng tin cậy hơn, sử dụng ít năng lượng hơn. Hầu hết máy tính hiện đại, đắt tiền đều được hoàn thiện với ổ SSD hoặc ít nhất một vài công nghệ liên quan đến SSD ở bên trong.

Một số máy tính còn sử dụng ổ ứng lai (SSHD - kết hợp giữa SSD và HDD) để có sự cân bằng giữa tối ưu chi phí và cải thiện hiệu suất: Một phần nhỏ SSD cho những dữ liệu quan trọng nhất hoặc truy cập thường xuyên, phần còn lại để vào HDD. Số khác trang bị cả ổ SSD dung lượng thấp để cài hệ điều hành lẫn ổ HDD dung lượng cao phục vụ lưu trữ.

HDD là sự lựa chọn thích hợp nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn nhất với giá rẻ nhất, không đặt nặng tốc độ. Tuy nhiên, SSD sẽ là tương lai của máy tính trong những năm tới, khi giá của chúng tiếp tục giảm mà tuổi thọ lại tăng lên.

← Bài trước Bài sau →

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên