Website đang được nâng cấp và cải thiện - Hotline 0888.220.330

Sang năm mới, hãy thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ

Sang năm mới, hãy thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ

“Tôi là người yêu thích công nghệ. Thật tuyệt khi có thể trải nghiệm thiết bị và tính năng mới hằng năm. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng, thói quen sử dụng thiết bị công nghệ đã hình thành trong tôi những đức tính xấu và làm tôi xa rời những khoảnh khắc đặc biệt xung quanh mình”.

Đó là lời bộc bạch của cây viết Jessica Murgia trên trang AndroidPIT. Vậy tại sao cô ấy lại nghĩ như vậy? Hãy cùng xem tiếp những chia sẻ của Jessica được mình dịch lại phía dưới nhé.

Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng, công nghệ đơn giản hóa cuộc sống mỗi ngày. Với tôi, smartphone là vật không thể thay thế (năm ngoái, tôi đã dành cả tuần với Nokia 3310 và cảm thấy không thoải mái chút nào). Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng mình có thể và cần thay đổi một vài thói quen sử dụng thiết bị công nghệ khi bước sang năm mới.

1. Không để điện thoại trên bàn ăn và giường ngủ

Tôi biết đặt điện thoại trên bàn ăn là thói quen xấu và là một cử chỉ không thân thiện với người đang ngồi cùng bạn. Vậy mà năm ngoái, tôi đã làm như thế. Không phải mọi lúc, nhưng thỉnh thoảng tôi cứ chăm chú nhìn vào những thông báo. Tôi cảm thấy thật tuyệt khi có điện thoại trong tay để chụp ảnh thức ăn.

Năm 2019, tôi quyết định sẽ để điện thoại tránh xa bàn ăn và giường ngủ. Đúng là chế độ lọc ánh sáng xanh của màn hình giới hạn phần nào sự ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng khi bắt đầu xem video trên YouTube hoặc lướt Instagram, tôi không thể dừng lại.

Nếu không thể ngủ sớm, tôi không thể cưỡng lại sự cám dỗ của việc kiểm tra thời gian trên smartphone, đồng nghĩa với việc tôi sẽ kiểm tra tin nhắn WhatsApp và càng ngủ trễ hơn nữa.

Từ đây, tôi sẽ để smartphone trong phòng khách và đặt chuông báo thức từ chiếc Google Home Mini (loa tích hợp trợ lý ảo) trong phòng ngủ. Nói chung là, tôi muốn tận hưởng những khoảnh khắc cùng mọi người xung quanh.

Có những giây phút để lại dấu ấn đặc biệt trong tâm trí bạn cần cảm nhận và tận hưởng. Sẽ không hay chút nào nếu bạn làm gián đoạn thời gian và không gian vào khoảnh khắc để lấy smartphone ra chụp ảnh – quay phim rồi tải lên mạng xã hội.

2. Thao tác trên smartphone, giảm giấy in

Nhờ smartphone, bạn có thể tránh việc sử dụng giấy không cần thiết. Xác nhận đặt phòng, vé cho sự kiện, chuyến bay hay buổi hòa nhạc có thể được tải về trực tiếp trên điện thoại và lưu trữ trên ứng dụng giống như một chiếc ví.

Trước khi dùng máy in (khi ở văn phòng, tôi rất thường xuyên làm điều này), tôi muốn chắc chắn rằng tôi thật sự cần một bản sao của tài liệu, nếu không thì file trên smartphone đã là đủ. Hãy nhớ rằng giấy làm từ gỗ và quá trình sản xuất giấy nếu thực hiện không tốt sẽ gây ra tác hại xấu với môi trường.

Thỉnh thoảng, việc chúng ta không in văn bản ra giấy chỉ là do lười biếng, nhưng có mọi thứ trên smartphone sẽ thuận tiện hơn, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều công ty hỗ trợ quét mã QR để thanh toán (khi đó, bạn không cần phải mang theo ví hay các loại thẻ bên mình).

3. Tạm biệt Facebook

Trong năm 2018, dù vẫn có tài khoản Facebook nhưng tôi hiếm khi sử dụng nó. Tôi từng đăng ảnh hoặc câu chuyện khi có cảm hứng, nhưng giờ đây tôi chỉ mở để xem những sự kiện đang diễn ra.

Về khía cạnh cung cấp thông tin cũng như kết nối – chia sẻ, Facebook có ích, nhưng nếu bạn quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư (mà mạng xã hội này đã vướng phải rất nhiều scandal trong thời gian qua), Facebook không đáng để bạn ghé thăm thêm một lần nào nữa.

Gỡ cài đặt ứng dụng trên smartphone giúp bạn từ bỏ thói quen check Facebook dễ dàng hơn, và bạn cũng tiết kiệm không ít thời lượng pin cho điện thoại.

4. Sắp xếp hộp email khoa học

Thời điểm cuối năm cũ – đầu năm mới luôn gây ra nhiều stress trong công việc lẫn đời sống riêng tư vì chúng ta có quá nhiều thứ phải làm.

Tôi thường không đọc email vì chúng không quan trọng (chẳng hạn như thư về đăng ký trang web tôi không theo dõi trong cả năm và hàng đống quảng cáo). Nhưng bạn cũng cần cân nhắc kỹ, vì đôi khi có những việc quan trọng mà chúng ta khó có thể nhận ra ở thời điểm ban đầu.

Trong năm 2019, bên cạnh việc dọn dẹp những email vô ích, tôi sẽ hủy đăng ký những dịch vụ, trang hoặc group mình không dùng đến. Khi ấy, tôi không phải nhận những thứ mình không mong muốn vào thời điểm này năm sau.

Trên đây là những dự định của Jessica cho năm 2019. Còn bạn thì sao? Bạn sẽ thay đổi thói quen công nghệ của mình như thế nào? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận phía dưới nhé.

← Bài trước Bài sau →

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên