8 cách tắt chuột cảm ứng (vô hiệu hoá Touchpad) trên laptop nhanh chóng

Touchpad hay còn gọi là bàn di chuột, được đặt phía dưới bàn phím laptop, là nơi bạn có thể dùng ngón tay của mình di chuyển con trỏ chuột để thay thế cho chuột gắn ngoài (kết nối USB) thông thường.

Nếu bạn là người ưu tiên sự thuận tiện khi phải mang laptop di chuyển nhiều, hay đơn giản bàn làm việc của bạn không đủ diện tích cho một con chuột ngoài, thì việc sử dụng touchpad thực sự rất hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chuột ngoài, thì việc để touchpad hoạt động là không cần thiết, bởi đôi khi sử dụng bàn phím, ta chỉ cần hơi chạm nhẹ là con trỏ bị dịch chuyển có thể gây phiền toái cho công việc.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những cách rất đơn giản để bạn có thể vô hiệu hoá chuột cảm ứng touchpad chỉ trong “tíc-tắc”!Vô hiệu hóa touchpad tự động khi kết nối chuột

Windows có khả năng tự động vô hiệu hóa touchpad khi bạn kết nối chuột ngoài, và đó là giải pháp mà hầu hết mọi người có thể sử dụng. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng bàn di chuột khi đang di chuyển mà không phải lo lắng về điều đó khi bạn kết nối chuột.

Cách vô hiệu hoá Touchpad khi sử dụng Laptop 1
  • Mở Windows Settings bằng cách nhấp vào nút Start, sau đó nhấp vào bánh xe răng cưa. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I.
  • Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Devices.
Cách vô hiệu hoá Touchpad khi sử dụng Laptop 2
  • Ở trang Devices chuyển sang danh mục Touchpad ở bên trái rồi tắt tùy chọn “Leave Touchpad on When Mouse is Connected”. 

Giờ đây mỗi khi kết nối chuột ngoài sẽ tự động tắt touchpad của bạn. Ngắt kết nối chuột sẽ kích hoạt lại touchpad.

Vô hiệu hoá chuột cảm ứng Touchpad bằng phím tắt

Đây là cách đơn giản nhất để tắt bàn di chuột trên laptop.

Bạn hãy nhìn vào dãy các phím F trên bàn phím, sẽ thấy có phím F có biểu tượng bàn tay đang di lên hình vuông hoặc biểu tượng touchpad đi kèm với gạch chéo. Đó chính là nút bật/tắt Touchpad, thường là phím F7, F8 hoặc F9.

Ví dụ, với laptop Asus, đ bật hoặc tắt touchpad bạn nhấn đồng thời 2 phím Fn và F9 (như hình dưới). Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại laptop.

Cách vô hiệu hoá Touchpad khi sử dụng Laptop 4

Một số phím tắt Touchpad trên các mẫu laptop thịnh hành hiện nay:

Tắt chuột cảm ứng Touchpad bằng Control Panel

Có một cách tắt chuột cảm ứng trên laptop đơn giản nữa là điều chỉnh trên Control Panel. Phương thức này có ưu điểm là có nhiều chế độ vô hiệu hóa chuột hơn chứ không chỉ là tắt hoàn toàn.

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *