10 cách dọn rác máy tính Windows 10 đơn giản sạch sẽ

Khỏi phải nói Windows 10 là hệ điều hành được dùng phổ biến hàng đầu trên thế giới hiện nay. Chắc chắn sử dụng một thời gian máy bạn sẽ ngập tràn các thể loại file, hình ảnh, video, và bạn thì cực kì lười xóa từng file dù rất muốn dọn dẹp lại ổ cứng.

1. Dọn rác máy tính bằng tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những tính năng có sẵn rất hữu ích trên Windows. Để dọn dẹp các ổ đĩa của mình chúng ta thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ cài Windows (thông thường là ổ C) và ấn Properties
  • Bước 2: Chọn thanh Disk Cleanup, chọn tiếp Clean up system files trong cửa sổ mới
  • Bước 3: Hệ thống sẽ liệt kê danh sách Files to delete. Các file có dung lượng là các file rác cần tích. Chọn xong hết rồi thì ấn OK. Lưu ý là bạn có quyền chọn theo ý mình mà không phải tất cả.
Dọn rác máy tính bằng tính năng Disk Cleanup
Dọn rác máy tính bằng tính năng Disk Cleanup

2. Xóa file Update trên Windows 10

Windows 10 luôn có các bản Update để cập nhật các tính năng mới hoặc sửa lỗi của của bản trước. Nhưng sau khi update, các file update vẫn ở lại trong máy và lâu dần sẽ ngốn của bạn một dung lượng bộ nhớ đáng kể. Chúng ta xóa các file này như sau:

  • Bước 1: Vào file C:Windows>Software>Distribution>Download
  • Bước 2: Chọn tất cả file rác hiện trong mục và xóa đi. Nếu màn hình hiện lên các thông báo thì ấn Continue
Xóa file Update trên Windows 10
Xóa file Update trên Windows 10

3. Xóa các file tạm & file đã download

Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta tất nhiên tải về không ít tập tin, dữ liệu. Có rất nhiều trong số đó bạn đã sử dụng xong và không còn cần dùng đến trong tương lai nữa. Việc xóa các file thì cần lọc thủ công để tránh xóa nhầm những dữ liệu vẫn còn cần thiết.

Đối với các file tạm, chúng ta vào mục Temporary Files (có thể search trực tiếp trên thanh công cụ hoặc vào từ Windows Settings > System > This PC). Dạng file này thường có thể xóa hết nhanh chóng.

4. Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng của Windows 10 cho phép người dùng vẫn có thể chạy tiếp các công việc, cửa sổ đang mở từ lần tắt máy trước. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn rác Win 10 nhưng thực tế, bật tính năng này có thể ngốn của bạn vài GB dung lượng.

Để tắt Hibernate, chúng ta mở hộp thoại Run quen thuộc (tổ hợp phím Windows + R) và nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là hoàn thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *