Windows Defender trên Windows 10 Fall Creators sẽ dùng AI để phát hiện virus

Bên cạnh hàng loạt những thay đổi như giao diện mới, app làm phim,… thì bản cập nhật lớn Fall Creators của Windows 10 còn được nâng cấp mạnh mẽ khả năng bảo mật, dùng trí thông minh nhân tạo AI để chống lại malware cùng những kiểu tấn công mạng khác.

Thông tin này được tiết lộ mới đây bởi một bài đăng trên Blog của Microsoft và cụ thể phiên bản sắp tới của Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP) sẽ được áp dụng công nghệ này. Đây là một cơ chế bảo vệ trên Windows 10 doanh nghiệp cho phép phát hiện sớm những dấu hiệu hệ thống bị tấn công.

Rob Lefferts, giám đốc mảng Windows doanh nghiệp của Microsoft nói với mấy anh CNET rằng bảng cập nhật tới sẻ sử dụng cơ sở dữ liệu dựa trên dịch vụ đám mây của công ty nhằm tạo nên một chương trình anti virus trí thông minh nhân tạo, giúp cơ chế ATP trở nên mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn các thủ đoạn tấn công mạng. Một trong những tính năng thông minh của AI là có thể nhanh chóng xác định được sự hiện diện của một con malware dù nó vẫn chưa có trong cơ sở dữ liệu. Nhờ đó, Microsoft có thể nhốt nó vào trong đám mây và tạo nên một chữ ký nhận dạng để những máy tính khác có thể “học” mà xác định cơ chế ứng xử khi gặp.

Lefferts cho biết thêm rằng hiện 96% các cuộc tấn công mạng sử dụng những con malware mới. Do đó, tính năng nói trên của AI sẽ cực kỳ hữu dụng trong việc tăng cường khả năng bảo mật trên máy tính người dùng. Mặt khác, cách tiếp cận này sẽ thay đổi hoàn toàn cách Microsoft triển khai các biện pháp phòng vệ cho người dùng bởi hiện tại, các nhà nghiên cứu phải mất khá nhiều thời gian để có thể làm điều đó. Và bởi thế, tới khi họ làm việc xong thì malware có thể đã tấn công được nhiều máy tính nạn nhân rồi.

Về cơ bản, tính năng bảo mật mới ATP mới chỉ được áp dụng cho những khách hàng doanh nghiệp nhưng Microsoft cho biết họ cũng đã có kế hoạch phát hành cho các đối tượng người dùng phổ thông. Ngoài ra, hãng cũng muốn hỗ trợ tính năng ATP trên nhiều nền tảng khác ngoài Windows và sẽ bắt đầu biến điều đó trở thành hiện thực. Nhắc cho bạn nào quên, Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật Fall Creators preview vào khoảng giữa tháng 9 – 10 và lúc đó, những đối tượng khách hàng doanh nghiệp, công ty sẽ được sử dụng tính năng bảo mật mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.