Trở về tình trạng “xuất xưởng” cho máy tính

“Reset to factory”, cụm từ này rất quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại thông minh. Bạn đã nhấn nút này bao nhiêu lần rồi trên điện thoại??? Hôm nay, cụm từ này đã có trên máy tính sử dụng Windows 10 Creators.

Một tính năng mới giúp khôi phục lại cài đặt gốc trên Windows 10 Creators.

Nếu như trước đây, chúng ta hay sử dụng đến tính năng “Reset Your PC” để khôi phục lại Windows 10 về trạng thái cài đặt mặc định ban đầu thì với Creators Update, chúng ta sẽ có thêm một lựa chọn mới trong việc “dọn sạch sẽ” Windows, đó chính là tính năng Fresh Start.

Như tên gọi, Fresh Start sẽ giúp người dùng xoá những phần mềm được cài đặt và giữ lại nhưng dữ liệu của bạn, nó tương tự như “Reset Your PC” nhưng đơn giản hơn, nhanh, gọn hơn. Sau đó, Windows 10 của bạn sẽ khởi động một cách “sạch sẽ”. Vậy làm thế nào để kích hoạt và sử dụng tính năng Fresh Start trong Windows 10 Creators? Mời tham khảo hướng dẫn sau đây.

Nhấn phải chuột vào biểu tượng Windows Defender Security Center ở Taskbar và chọn Open.
Giao diện của Windows Defender Security Center xuất hiện, hãy nhấp vào lựa chọn “Device performance and & health”.
Trong Device performance and & health, hãy tìm đến phần Fresh Start và nhấp vào lựa chọn “Additional info”.
Tiếp tục là nhấn nút Get started

Cửa sổ này sẽ giải thích chính xác những gì sẽ xảy ra sau khi khởi chạy tính năng Fresh Start. Cụ thể, Windows 10 sẽ được cài đặt lại và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Các dữ liệu cá nhân và một số các cài đặt hệ thống, cũng như phần mềm và các ứng dụng đi kèm sẽ bị xóa bỏ. Mặc dù Windows có ghi chú rằng sẽ giữ lại một số các tập tin cá nhân nhưng tốt hơn hết là bạn nên tiến hành sao lưu, di chuyển dữ liệu theo cách thủ công là chắc chắn hơn. Khi đã xem xong, hãy nhấn “Get Started”.

Giao diện chính của Fresh Start sẽ xuất hiện, hãy nhấn “Next” nếu bạn đã xem qua nội dung giới thiệu sơ lược về tính năng này.
Fresh Start sẽ tiến hành kiểm tra các cài đặt phần mềm và các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính.
Danh sách các ứng dụng và phần mềm sẽ bị xóa xuất hiện. Bạn có thế yên tâm rằng mình sẽ không cài đặt thiếu phần mềm nào trong danh sách này vì Windows sẽ tiến hành lưu danh sách này lại trên desktop của bạn sau khi tính năng Fresh Start làm việc xong.
Khi đã chắc chắc việc mình sắp làm, hãy nhấn “Start” để bắt đầu.

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được đưa đến giao diện cài đặt mới lại Windows 10. Khi đã thiết lập xong, công việc của bạn lúc này chỉ đơn giản là cài đặt lại driver và các phần mềm, ứng dụng mình cần là xong.

Nếu chưa cài đặt Creators Update thì phải làm sao để có thể sử dụng tính năng Fresh Start?

Trường hợp nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 Anniversary Update, bạn vẫn có thể sử dụng đến tính năng Fresh Start bằng cách sau:

Truy cập vào Settings -> Update & Security -> Recovery. Tìm và nhấp vào lựa chọn “Learn how to start fresh with a clean installation of Windows” ở mục More recovery options.
Tùy chọn này sẽ mở ra trình duyệt web và truy cập thẳng vào trang “Start fresh with a clean installation of Windows 10”. Bây giờ, hãy nhấp vào “Download tool now”.
Sau khi hoàn tất việc tải về công cụ Refresh Windows Tool, bạn hãy khởi chạy nó.
Giao diện làm việc của Refresh Windows Tool xuất hiện, đầu tiên sẽ là điều khoản sử dụng ứng dụng. Hãy nhấn “Accept” để xác nhận.
Ở giao diện tiếp theo, bạn sẽ được cung cấp 2 lựa chọn là “Keep personal files only” để yêu cầu Windows giữ lại các tập tin cá nhân hoặc “Nothing” để cho phép Windows xóa tất cả mọi thứ.

Dù chọn cái nào thì tất cả các phần mềm, ứng dụng và cài đặt của bạn điều bị xóa. Khi đã chọn xong, hãy nhấn “Start” để bắt đầu.

Khi đó, công cụ sẽ tiến hành tải về tất cả các dữ liệu cài đặt của phiên bản Windows 10 mới nhất, có kích thước khoảng 3GB. Sau đó quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Và khi mọi thứ hoàn tất, bạn sẽ có một Windows 10 hoàn toàn mới và “sạch sẽ”! Rất tuyệt phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.