Doanh số PC tăng trở lại sau 5 năm

Máy tính cá nhân (PC) luôn được dự đoán sắp biến mất, tuy nhiên, theo thống kê mới nhất, có lẽ PC đang có hi vọng phục hồi.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết doanh số PC toàn cầu tăng 0,6% trong quý I/2017, quý đầu tiên sau 5 năm. Dù mức tăng khá nhỏ, nó cho thấy dường như sụt giảm trong doanh số PC đã dừng lại, ít nhất trong lúc này.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Gartner lại chỉ ra điều ngược lại: doanh số PC giảm 2,4% trong cùng kỳ. Theo Gartner, đây là doanh số thấp nhất kể từ đầu năm 2007.

Chuyên gia Jay Chou của IDC nhận xét khi doanh số smartphone và tablet tăng, người dùng không ngừng sử dụng PC nhưng lại ít mua mới hơn. Thị trường đang bước vào “giai đoạn thay thế”, dẫn đến tăng trưởng.

“Thị trường PC truyền thống đang trong giai đoạn khó khăn với sự cạnh tranh từ smartphone, tablet cũng như vòng đời sản phẩm kéo dài, đẩy lượng xuất xưởng PC xuống 30% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2011”, ông Chou nói. “Song, người dùng trì hoãn việc thay mới PC thay vì từ bỏ chúng cho các thiết bị khác. Thị trường thương mại đang bắt đầu chu kỳ thay thế”.

Tình hình kinh doanh PC ảm đạm ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất như HP và Dell. HP tách thành hai công ty năm 2015 để bảo vệ mảng phần mềm và máy chủ khỏi mảng PC suy yếu, còn Dell trở thành công ty tư nhân năm 2013.

Số liệu của IDC chỉ ra HP đã vượt Lenovo của Trung Quốc, trở thành hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới, theo sau là Dell, Apple và Acer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.