Công nghệ sạc không dây

Ngoài công nghệ sạc nhanh hiện nay đang được nhiều người chú ý đến thì chúng ta còn có công nghệ sạc không dây. Một công nghệ được tích hợp trên nhiều điện thoại thông minh cao cấp. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

Vậy sạc không dây là gì?

Sạc không dây là sự truyền tải dòng điện từ một nguồn năng lượng nào đó đến cho một thiết bị mà không cần sử dụng các kết nối vật lý như sạc qua cáp USB.

Cơ chế hoạt động của sạc không dây?

Sạc không dây hoạt động dựa trên nguyên tắc cộng hưởng từ – trong quá trình ở đó điện năng được chuyển giao giữa hai đối tượng thông qua cuộn dây dẫn. Biểu đồ dưới đây đơn giản hoá quá trình chuyển giao dòng điện gồm 5 bước chính:

  1. Điện áp nguồn được chuyển đổi thành dòng xoay chiều với tần số cao (AC).
  2. Các dòng xoay chiều (AC) được gửi đến các cuộn dây bởi các mạch điện. Sau đó, các dòng xoay chiều làm gây ra từ trường biến thiên trong cuộn dây của máy phát.
  3. Dòng điện xoay chiều chạy trong cuộn dây máy phát gây ra một từ trường lan đến cuộn dây của máy thu (Trong vòng một khoảng cách xác định).
  4. Từ trường tạo ra trong cuộn dây cùa máy thu tức là chiếc điện thoại thông minh của bạn.
  5. Dòng điện chạy trong cuộn dây được chuyển hóa thành dòng điện một chiều (DC) của mạch thu, và sau đó có thể sử dụng để sạc pin cho máy.

Thông qua quá trình được mô tả ở trên, năng lượng có thể được chuyển giao một cách an toàn trên một khoảng không và có thể thông qua bất kỳ đối tượng phi kim loại nào mà có thể tồn tại giữa các cuộn dây tức là gỗ, nhựa, đá granite. Việc bổ sung thêm cuộn dây (hoặc lớn hơn) trong máy phát cũng có thể mở rộng phạm vi mà tại đó năng lượng có thể được chuyển giao.

Lợi ích của việc sạc không dây:

Thuận tiện hơn và có mặt ở khắp nơi để sạc các thiết bị hàng ngày.- Giảm chi phí liên quan đến việc duy trì kết nối vật lý như cáp USB.- Ngăn chặn sự ăn mòn do các yếu tố như oxy và nước.- Loại bỏ tia lửa điện và các mảnh vỡ do liên kết giữa thiết bị với dây dẫn và giữa dây dẫn với nguồn điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.